Tỉ lệ vàng để có bát mắm chua ngọt tuyệt hảo

Trong ẩm thực Việt Nam, bát nước chấm là thứ không thể thiếu trong bất kì bữa ăn nào. Một bữa ăn thịnh soạn hay đơn giản thế nào cũng sẽ đều có bát nước chấm đi kèm. Đó có thể là bát nước mắm chua ngọt dùng kèm với rau hay thậm chí đơn giản hơn là bát nước mắm nguyên chất cùng vài lát ớt đỏ cay cay mà thôi.

Nhưng, làm thế nào để có được bát nước mắm chua ngọt ngon đúng điệu thì không phải ai cũng biết. Làm thế nào để trong bát mắm ấy, vị mặn, chua, cay, ngọt hòa quyện vào nhau, giúp món ăn sẽ ngon hơn hẳn khi chấm vào thì đều phải có bí quyết hết cả.

Nếu vậy, GoldFood sẽ tiết lộ cho các bạn tỷ lệ vàng để có bát nước mắm chua ngọt tuyệt hảo sau đây: 1:1:1. Theo đó, chỉ cần ghi nhớ “tỉ lệ vàng” trên, bát nước mắm chua ngọt nào bạn pha cũng ngon “số dzách”, sạch veo không còn một giọt.
Hiểu một cách đơn giản hơn thì tỉ lệ chua, mặn và ngọt của bát mắm là 1:1:1, sau đó gia giảm các gia vị khác để có được bát mắm vừa khẩu vị. Đầu tiên, bạn hòa quyện các gia vị tạo độ chua (từ chanh, quất, giấm) và ngọt, thử độ cân bằng, sau đó mới thêm vị mặn là nước mắm, cuối cùng mới thêm nước vào.
Tiếp đó, một chút tinh dầu sẽ giúp cho bát nước mắm bạn pha sẽ thêm đậm đà và hấp dẫn hơn. Thế nên, ngoài việc tuân thủ tỉ lệ 1:1:1 rồi, bạn nên cho vỏ chanh tươi hoặc vỏ quất tươi vào bát. Mùi tinh dầu sẽ giúp bát mắm thơm và đậm đà hơn hẳn.
Ngoài ra, làm sao để tỏi ớt nổi trên mặt bát, không chìm xuống dưới cũng là điều khá quan trọng. Bạn cứ tưởng tượng, một bát mắm chua ngọt thơm thật thơm với tỏi, ớt nổi đều trên bề mặt, ôi trông thôi đã thấy ngon miệng.
Đó chính là bí quyết đầu tiên, tối quan trọng để có được bát mắm chua ngọt ngon đậm đà, đúng điệu.
Để đạt được hình ảnh kích thích vị giác này, bạn chỉ nên cho tỏi ớt băm nhuyễn vào cuối cùng bởi nếu không, chúng sẽ chìm xuống dưới đáy bát, trông mất thẩm mỹ chứ không nổi lên trên được đâu.
Cứ tuân theo 3 nguyên tắc đơn giản như trên thì chắc chắn bạn sẽ pha được bát mắm ngon “số dzách” và ai nếm thử cũng sẽ tấm tắc khen ngợi cho mà xem. Hãy nhớ rằng một bát nước chấm ngon sẽ giúp món ăn thêm hấp dẫn.
Đầu tiên, bạn hòa quyện các gia vị tạo độ chua (từ chanh, quất, giấm) và ngọt, thử độ cân bằng, sau đó mới thêm vị mặn là nước mắm, cuối cùng mới thêm nước vào.